Sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời trên các loại mái nhà

Bạn đang muốn tìm kiếm một loại máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời đang được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay. Các loại máy nước nóng sử dụng công nghệ này không chỉ cung cấp cho bạn nguồn nước nóng một cách tiện lợi mà còn đặc biệt an toàn, tiết kiệm nhiều chi phí và thân thiện với môi trường.

sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời

Nhưng một trong những vấn đề mà bạn đang quan tâm là cách lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời và cách lắp đặt theo sơ đồ như thế nào mới là đúng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những kiến thức hữu ích để giúp bạn dễ hình dung và biết cách thay thế trong quá trình sử dụng

Nội dung

Các kiểu sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời phổ biến

Để có thể lắp ráp được chính xác, bạn phải dựa vào thiết kế, kết cấu của sản phẩm và vị trí đặt thiết bị để có thể lựa chọn ra được phương pháp phổ biến để áp dụng cách lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời cho gia đình mình. Có 3 kiểu sơ đồ phổ biến để lắp bình năng lượng mặt trời thái dương năng gồm:

Sơ đồ 1: Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời trên mái bằng

Lắp đặt thái dương năng trên mái bằng được xem như cách lắp đặt phổ biến nhất hiện nay. Bạn nên xem xét địa hình và diện tích mặt phẳng là bao nhiêu để quyết định đặt thiết bị ở vị trí nào. Có một lưu ý quan trọng rằng, vị trí lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời càng bằng phẳng thì càng thuận lợi cho việc lắp đặt diễn ra một cách suôn sẻ và dễ dàng.

Sơ đồ lắp đặt thái dương năng trên mái bằng
Sơ đồ lắp đặt thái dương năng trên mái bằng

Lưu ý nhỏ:

 • Mái  bằng phải được đảm bảo độ vững chắc, sạch sẽ, không bám rong rêu và độ cao phải đủ áp lực cho nước được chảy xuống vào những vị trí sử dụng của gia đình bạn.
 • Nếu sử dụng bồn chứa thì máy năng lượng mặt trời phải đặt tối thiểu 1m, còn nếu sử dụng nước trực tiếp thì bắt buộc bạn phải lắp thêm máy bơm tăng áp.

Bạn không nên tự mình lắp đặt nếu như chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này cho dù sơ đồ lắp đặt có thuận tiện, dễ dàng đi chăng nữa. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến những cơ sở, nhà phân phối sản phẩm chuyên nghiệp để được lắp đặt. Tránh tình trạng tự ý lắp đặt mà chẳng may sai trình tự thì sẽ dẫn đến việc rò rỉ về sau.

Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi bằng cách liên hệ với nhân viên tư vấn để được hỗ trợ sớm nhất và lắp đặt tại nhà.

Sơ đồ 2: Lắp đặt thái dương năng trên mái nghiêng

Nếu bạn không có điều kiện diện tích mái bằng phẳng để lắp đặt thái dương năng thì việc lựa chọn lắp đặt trực tiếp trên mái nghiêng là một lựa chọn khá là thích hợp.

Sơ đồ lắp đặt thái dương năng trên mái nghiêng
Sơ đồ lắp đặt thái dương năng trên mái nghiêng

Lưu ý:

 • Bạn nên gia cố khung máy chắc chắn để đảm bảo chịu được sức gió, mưa bão trong những ngày mưa.
 • Việc lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời trên mặt nghiêng cũng sẽ khó khăn hơn việc lắp đặt trên mặt bằng. Để tránh những hậu quả không đáng có, bạn nên xem xét kĩ sơ đồ lắp đặt và thuê thợ lắp đặt chuyên nghiệp.
 • Yêu cầu kỹ thuật cho sơ đồ lắp đặt này là cần sử dụng thêm bình phụ cho máy nước nóng năng lượng mặt trời có dung tích từ 30l hoặc 60l để cung cấp nước lạnh vào cho thái dương năng

Bạn nên chuẩn bị đầy đủ các công cụ lắp đặt cần thiết như: phao điện, ống thoát khí, van khóa…. để việc lắp đặt thái dương năng trên mái nghiêng trở nên thuận tiện hơn.

Sơ đồ 3: Lắp thái dương năng đi cùng với bình nóng lạnh

Ngoài các kiểu sơ đồ lắp đặt máy năng lượng mặt trời trên mái bằng và mái nghiêng thì còn cơ một kiểu lắp đặt được sử dụng khá phổ biến hiện nay là kiểu lắp đặt thái dương năng với bình nóng lạnh.

Sơ đồ lắp thái dương năng với bình nóng lạnh
Sơ đồ lắp thái dương năng với bình nóng lạnh

Việc kết hợp thái dương năng với bình nóng lạnh sẽ mang lại tính tiện nghi cho gia đình của bạn. Đây cũng được xem như sự kết hợp, lựa chọn hoàn hảo cho những ngôi nhà cao tầng hoặc các khu biệt thự sang trọng. Nhằm để đảm bảo được nguồn nước sử dụng hằng ngày.

Sơ đồ lắp đặt thái dương năng với bình nóng lạnh là sự kết hợp của các thiết bị đường nước nóng, đường nước lạnh, ống thông hơi, bình nóng lạnh, van khóa 1, van khóa 2 sẽ đường sắp xếp thành một đường thẳng nhằm giúp việc hoạt động trơn tru hơn và mạng lại hiệu suất cao cho gia đình bạn.

Bạn có thể lắp thái dương năng với bình nóng lạnh thông qua các ống dẫn nước để nó có thể đi lên mỗi tầng hoặc vào khu vực bếp để đảm bảo cho tất cả các khu vực trong ngôi nhà đều được hệ thống nước năng lượng mặt trời chi phối.

Sau khi bạn chọn được cho mình một sơ đồ lắp đặt thái dương năng phù hợp, hãy tiếp tục tìm hiểu một số lưu ý trong quá trình lắp đặt thái dương năng xuống bình nóng lạnh ngay dưới đây:

Những lưu ý cần thiết khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Bạn cần lưu ý những điều sau đây để dễ dàng định hướng cách lắp đặt bình nước nóng năng lượng mặt trời:

Chọn hướng lắp đặt thái dương năng đúng

 • Nên đặt trên mái nhà, sân thượng
 • Vị trí lắp đặt bạn nên tránh bị cư cao ốc hay cây cối che khuất.
 • Bạn cũng có thể sử dụng la bàn để định vị hướng lắp đặt cho thái dương năng. Thường thì nên chọn hướng Nam chếch Tây 10 độ bởi đó là hướng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tốt nhất.

Các điều kiện tiên quyết khi lắp đặt thái dương năng là gì?

Đối với nhà mới xây: Tạo một đường ống nước tổng để đưa nước nóng tới các thiết bị. Còn đối với nhà đã qua sửa chữa (nếu có bình nóng lạnh): chỉ cần dùng 1 một đường ống nối vào với đường dẫn nước của bình nóng lạnh.

Đặc biệt là nguồn nước phải ổn định, liên tục, áp lực đều đặn. Bồn chứa nước phải đặt cao hơn máy nước nóng năng lượng mặt trời. Trường hợp mà nguồn đầu vào yếu thì bạn cần lắp thêm máy bơm tăng áp.

Tránh những vị trí không thuận lợi, gia cố thêm khung chân sắt, đảm bảo chắc chắn giữa chân thiết bị của thái dương năng với mái nghiêng hoặc mái tôn. Bạn hãy đặt phần đế bình nóng lạnh nằm nghiêng trên mặt phẳng cố định. Những vị trí gây nguy hiểm như: cây, đường điện, lắp sát mép tường,… cần tránh khi lắp đặt bình.

Những dụng cụ cần thiết mà bạn nên chuẩn bị cho quy trình lắp đặt bình cụ thể ra sao xin mời bạn tham khảo dưới đây:

Hướng dẫn cách lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời tại nhà

1. Chuẩn bị đầy đủ phụ kiện lắp Thái Dương năng trước khi lắp đặt chúng

Chuẩn bị kỹ càng mọi thứ trước khi bắt tay làm một điều gì đó sẽ luôn tốt hơn là đợi đến từng bước mới chuẩn bị đúng không nào, sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, nhanh chóng và dễ dàng. Trước khi tiến hành lắp đặt sản phẩm, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ sau đây:

 • Cle, Tua vít
 • Kìm điện, Kìm mỏ vịt, Kìm nước
 • Máy hàn
 • Thiết bị bình bảo ôn
 • Ống chân không
 • Hộp đựng phụ kiện đi kèm bình.

2. Trình tự lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời Thái Dương Năng Sơn Hà

Giai đoạn 1: Lắp bộ chân của máy năng lượng mặt trời Thái Dương Năng Sơn Hà (quá trình lắp các chi tiết nhớ dung cle và tua vít xiết chặt toàn bộ bulong lại chắc chắn trước khi lắp bộ phân tiếp theo).

 • Bước 1: Lắp ghép thanh đứng với giá đỡ bình.
 • Bước 2: Lắp thanh chéo bên rồi tiến hành lắp thanh ngang bên phải và bên trái, đằng sau
 • Bước 3: Lắp hai thanh chéo theo hướng nam. Tiến hành lắp giá đỡ ống.
 • Bước 4: Lắp hai thanh giằng giá đỡ ống (2 thanh nhỏ).

Giai đoạn 2: Lắp bình bảo ôn

 • Bước 1: Hướng chân vít xuống dưới, đưa nhanh vào khe chờ của giá đỡ bình, chỉnh BBO cân đối trước khi bắt vít cố định vị trí.
 • Bước 2: Lắp hai ống của hai đầu bình bảo ôn, chỉnh ống cân với bình sau đó siết chặt 4 ốc ở bình bảo ôn.
 • Bước 3: Đóng nắp bịt dưới BBO.
 • Bước 4: Dùng kìm kẹp nút bịt hỗ trợ điện, sau đó xoay theo chiều kim đồng hồ và ấn lên làm sao cho gioăng không bị kênh.

Giai đoạn 3: Lắp ống chân không

 • Bước 1: Bôi dầu vào lỗ tạo độ trơn.
 • Bước 2: Lắp gioăng cao su vào ống, lắp bát đỡ ống vào giá đỡ ống, Trong quá trình lắp cần lưu ý: lắp 2 ống 2 bên trước để cố định.
 • Bước 3: Căn chỉnh bình bảo ôn cố định.
 • Bước 4: Lắp hoàn chỉnh từng ống vào bình bảo ôn.

Giai đoạn 4: lắp kép tiện

Bạn hãy quấn băng tan ngược chiều ren, đưa vào thẳng tâm rồi lắp ống cút vào bình bảo ôn rồi hàn nhiệt.

Giai đoạn 5: Lắp đường ra, đường vào và ống thoát khí

 • Bước 1: Quấn băng tan ngược ren, hàn ống nhiệt với cút góc và măng sông.
 • Bước 2: đặt ống thoát khí cao hơn bồn cấp nước 10 – 20 cm.

Giai đoạn 6: Khoan vít bảng mã với nền

Định vị, khoan lỗ, đóng nở, bắt vít, khoan vít bảng mã với nền.

Một số lưu ý cần thiết trước khi lắp đặt thái dương năng 

 • Chúng tôi khuyến khích bạn nên xông nước khoảng 6 – 7h sáng (tránh việc vỡ ống đo năng lượng hấp thụ vào ống chân không).
 • Khi lắp nên tính thêm 1 van đường ra và 1 van đường vào để tiện cho việc sửa chữa và bảo hành.

Thông qua bài viết sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời trên đây cùng với một số lưu ý của chúng tôi dành cho bạn khi lắp đặt sản phẩm. Chúng tôi hy vọng rằng với những thông tin mà Bồn Nước 24h mang tới đã có thể giúp bạn có những hiểu biết nhất định về sản phẩm để có thể sử dụng sản phẩm một cách an toàn và hiệu quả.