Hướng dẫn cách lắp 2 bồn nước song song chuẩn nhất

Hiện nay, sử dụng những bồn chứa nước để lưu trữ nguồn nước máy sạch đang vô cùng cần thiết. Trong đó, lắp 2 bồn nước song song đang là lựa chọn ưu tiên của nhiều gia đình. Tuy nhiên, cách lắp 2 bồn nước song song như thế nào thì không phải ai cũng biết. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn.

Bồn nước là gì? Các loại bồn nước phổ biến hiện nay

Bồn nước là dụng cụ dùng để chứa nước sinh hoạt, tưới tiêu, chăn nuôi… Không những thế, bồn nước còn dùng để chứa hóa chất, các chất lỏng khác. Hiện nay, vật liệu dùng để sản xuất bồn nước khá đa dạng như: Sợi thủy tinh, xi măng, thép không gỉ, polyethylene…

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại bồn nước khác nhau. Tuy nhiên, thông dụng nhất là bồn nước inox và bồn nhựa. Cụ thể:

Bồn nước nhựa

Là loại bồn được sản xuất bởi công nghệ xoay ly tâm với khả năng cách nhiệt tốt. Do đó, bồn nước nhựa phù hợp với tất cả các nguồn nước, đặc biệt là giếng khoan. Hiện nay, bồn nhựa có loại đứng và nằm cùng nhiều dung tích khác nhau. Trong đó, thời gian bảo hành thường là 5 năm hoặc 12 năm.

bon nuoc nhua
Bồn nước nhựa

Bồn nước inox

Đây là loại bồn được sản xuất từ thép không gỉ tấm. Sau đó, thép được hàn lại và tạo gân thành bồn nước. Thời gian bảo hành của bồn inox thường là 10 năm với giá bán cao hơn bồn nhựa. Hơn thế, so về mẫu mã thì bồn nước cũng đẹp hơn nhưng hạn chế của loại bồn này là hấp thu nhiệt mạnh. Do đó, vào mùa hè sẽ làm nóng nước còn mùa đông thì lạnh. Bên cạnh đó, bồn inox không thích hợp với loại nước có phèn chua, mặn vì dễ bị ăn mòn.

Nguyên tắc khi lắp đặt bồn nước

Trước khi tìm hiểu về cách lắp 2 bồn nước song song thế nào chuẩn nhất thì cần nắm rõ nguyên tắc lắp đặt. Như vậy sẽ đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ nhất. Cụ thể:

Lựa chọn dung tích bồn nước phù hợp

Hiện nay, bồn nước có dung tích đa dạng từ 350 – 20.000 lít. Phù hợp cho các hộ gia đình và trong công nghiệp. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ lựa chọn dung tích phù hợp nhất.

 • Bồn nước 350 lít – 500 lít phù hợp cho 1 – 2 người sử dụng.
 • Bồn nước 1000 lít phù hợp cho 2 – 3 người sử dụng.
 • Bồn nước 1500 lít phù hợp cho 3 – 4 người sử dụng.
 • Bồn nước 2000 lít phù hợp cho 4 – 5 người sử dụng.
 • Bồn nước 2500 – 3000 lít phù hợp cho 5 – 6 người sử dụng.
 • Bồn nước từ 5.000 – 6000 lít phù hợp cho các cửa hàng, quán ăn, công trình nhỏ…
 • Các bồn nước từ 7.000 – 30.000 lít phù hợp cho các khu công nghiệp quy mô lớn.

Lựa chọn bồn nước phù hợp với nguồn nước

Mỗi loại bồn nước sẽ phù hợp với các loại nước khác nhau. Thông thường, với loại nước bị nhiễm mặn, phèn và chứa nhiều axit thì nên chọn bồn nhựa. Còn đối với các loại nước giếng khoan, nước máy… thì bồn inox khá phù hợp.

Lựa chọn loại bồn nước phù hợp
Lựa chọn loại bồn nước phù hợp

Lựa chọn bồn đứng hay ngang

Đây cũng là một yếu tố quan trọng khi tìm hiểu về cách lắp 2 bồn nước song song. Tốt nhất, bạn nên tham khảo trước bản vẽ chân bồn nước và bồn. Như vậy sẽ lựa chọn được loại bồn phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

 • Bồn đứng: Phù hợp với những gia đình có không gian trần nhỏ hẹp và các nhà dưới 3 tầng. Như vậy sẽ đảm bảo mưa gió lớn an toàn.
 • Bồn ngang: Là loại bồn được sử dụng cho nhà cao tầng với diện tích lắp đặt lớn. Đồng thời, những ngôi nhà có trần rộng sẽ không lo khi mưa bão. Bồn ngang phù hợp với ngôi nhà 3 tầng trở lên.

Chọn vị trí lắp bồn nước

Vị trí lắp bồn nước thường là mái nhà hoặc sân thượng hay hiên sau của các hộ gia đình. Trong đó, mái nhà là vị trí phổ biến nhất với độ cao tương đối. Ở vị trí này, nước sẽ chảy và phân phối dễ dàng đến các thiết bị trong nhà. Do đó, tránh được tình trạng dòng chảy yếu hoặc nước trong bồn không thể chảy khi cạn. Ngoài ra, lựa chọn vị trí hợp phong thủy, ít người qua lại…

Phụ kiện lắp bồn nước cần có

Khi lắp đặt bồn nước cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ các phụ kiện. Như vậy sẽ giúp bồn chắc chắn và ổn định trong quá trình sử dụng. Cụ thể:

 • Hệ giá đỡ được neo chặt với trụ đỡ hoặc mái nhà.
 • Sử dụng đai thép bo đỉnh và thân bồn cũng như giúp cố định bồn.
 • Neo cố định bồn với sàn mái bằng dây thép có đường kính trên 4mm.
 • Đặt gia công giá đỡ cho bồn theo vị trí mà bạn sẽ lắp đặt.

Hướng dẫn cách lắp 2 bồn nước song song chi tiết

Đây là giải pháp được thực hiện khi gia đình bạn đã có 1 bồn nước nhưng không đủ để chứa nước sinh hoạt. Do đó, lắp thêm 1 bồn nước để đảm bảo đủ nước sinh hoạt và vẫn tận dụng được bình cũ.

Khi lắp đặt bồn nước sẽ có 2 trường hợp là: Đấu nối 2 bồn đứng hoặc bồn đứng – ngang.

Cách lắp đặt 2 bồn nước song song đứng

Khi lắp đặt 2 bồn nước song song các bạn cần thực hiện theo các bước như dưới đây:

 • Bước 1: Chọn vị trí phù hợp để lắp đặt, tốt nhất là vị trí bằng phẳng, rộng rãi và thoáng mát. Không nên chọn các vị trí lối đi lại, mép toàn nhà, cây bao trùm, địa hình gồ ghề…
 • Bước 2: Lắp thêm van khóa nước, rắc cơ và ống thông khí vào 2 bên bồn. Như vậy quá trình sử dụng nước sẽ thuận tiện nhất.
 • Bước 3: Đấu chung đường nước xuống vào bồn.
Cách lắp 2 bồn nước song song đứng
Cách lắp 2 bồn nước song song đứng

Cách lắp 2 bồn nước song song đứng – ngang

Khi lắp 2 bồn đứng và ngang cần xây thêm kệ để đặt bồn ngang. Bởi bồn đứng sẽ cao hơn bồn ngang nên cần xây thêm cho 2 bồn bằng nhau. Sau đó, tiến hành đấu thông đường nước là xong.

 • Các bước lắp phao chống tràn và chống cặn
 • Bạn sẽ thực hiện theo các bước như dưới đây:
 • Đầu tiên, ngắt điện ở máy bơm rồi xả sạch nước còn lại trong bồn.
 • Tiếp đó, lắp phao theo phương thẳng đứng với đáy bồn hoặc mặt đất.
 • Luồn 2 dây qua nắp để đảm bảo không bị trượt tự do.
 • Đặt phao so le nhau là 30 – 60, đồng thời lưu ý lắp cho mực nước tối thiểu ở dưới dùng phao dưới. Theo đó, mực nước tối đa đến đỉnh của phao trên.
 • Cuối cùng, lắp 2 dây điện qua cầu dao từ cầu dao lên hộp tiếp điểm và sau đó xuống máy bơm. Cần đảm bảo không gây ra tình trạng chập cháy điện.

Trên đây là cách lắp 2 bồn nước song song mà các bạn có thể tham khảo. Chỉ cần xem kỹ hướng dẫn và thực hiện đúng thì sẽ vô cùng đơn giản.